Hiện nay, kho lạnh được lắp đặt và sử dụng phổ biến. Ở hầu hết các doanh nghiệp, nhà hàng, khu công nghiệp, hợp tác xã đều cần tới kho lạnh để bảo quản vì nó là một thứ quan trọng đóng vai trò lo lớn tới sự tồn tại của doanh nghiệp,
Hiện nay, kho lạnh được lắp đặt và sử dụng phổ biến. Ở hầu hết các doanh nghiệp, nhà hàng, khu công nghiệp, hợp tác xã đều cần tới kho lạnh để bảo quản vì nó là một thứ quan trọng đóng vai trò lo lớn tới sự tồn tại của doanh nghiệp, đảm bảo kinh tế không bị thiệt hại lớn. Vì kho lạnh có diện tích lớn, do vậy khi thiết kế kho lạnh, lắp đặt kho lạnh cần lưu ý những điều sau:
1. Chọn địa điểm xây dựng:
Kho lạnh là công tác không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng đối với nhà thầu cơ điện lạnh trong quá trình xây dựng và thiết kế kho lạnh. Khi chọn địa điểm thì ta biết được các thông số về khí tượng thủy văn, địa lý… từ đó đề ra các phương án thiết kế và xây dựng kho cho thích hợp để làm cho công trình có giá thành là thấp nhất và chất lượng công trình là tốt nhất.
2. Chế độ bảo quản trong kho
Chế độ bảo quản trong kho cũng chính là điều kiện môi trường trong kho mà ta phải tạo ra để duy trì sản phẩm ở trạng thái và chất lượng theo yêu cầu công nghệ.
3. Chọn nhiệt độ bảo quản
Nhiệt độ bảo quản thực phẩm phải được trên cơ sở kinh tế và kỹ thuật. Nó phụ thuộc vào từng loại sản phẩm và thời gian bảo quản chúng, thời gian bảo quản càng lâu đòi hỏi nhiệt độ càng thấp. Các mặt hàng trữ đông cần bảo quản ở nhiệt độ ít nhất bằng nhiệt độ của sản phẩm sau cấp đông tránh không để rã đông và tránh tái kết tinh lại làm giảm chất lượng sản phẩm.
4. Độ ẩm của không khí trong kho lạnh
Độ ẩm của không khí trong kho có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của sản phẩm khi sử dụng. Bởi độ ẩm không khí trong kho có liên quan mật thiết đến hiện tượng thăng hoa của nước đá trong sản phẩm. Do đó tùy từng loại sản phẩm cụ thể mà ta chọn độ ẩm của không khí cho phù hợp.
5. Phương pháp xây dựng, thiết kế kho lạnh
Trước kia khi công nghệ chưa phát triển mạnh chúng ta thường quen với phương pháp xây dựng hệ thống kho lạnh truyền thống đó là xây dựng bằng các vật liệu xây dựng và lớp cách nhiệt, cách ẩm gắn vào phía trong của kho. Quá trình xây dựng phức tạp, qua nhiều công đoạn. Chính vì thế ngày nay với kỹ thuật tiên tiến, công nghệ hiện đại nhà thầu cơ điện lạnh đã ứng dụng công nghệ mới trong thiết kế hệ thống kho lạnh bằng các tấm panel tiêu chuẩn trên nền và khung của kho lạnh.
Ưu điểm của các tấm panel
- Các chi tiết cấu trúc cách nhiệt, cách ẩm là các tấm tiêu chuẩn chế tạo sẵn, nên dễ dàng vận chuyển đến nơi lắp đặt và lắp ráp nhanh chóng.
- Khi cần di chuyển kho lạnh dễ dàng, không bị hư hỏng.
- Kho chỉ cần khung và mái che nên không cần đến các vật liệu xây dựng do đó việc xây dựng rất đơn giản.
Ngoài ra, cần kiểm tra và bảo dưỡng theo định kỳ là điều cần thiết mà những nơi sử dụng cần lưu ý để sớm phát hiện ra những trục trặc, có biện pháp sửa và tăng hiệu quả hoạt động cho kho lạnh. Vì nếu không được bảo dưỡng thường xuyên dễ dẫn đến tình trạng môi trường trong và xung quanh kho lạnh bị ô nhiễm dẫn đến ảnh hưởng không tốt đến sản phẩm đang được lưa trữ và bảo quản cũng như gây hại đến sức khỏe con người.
Kho lạnh luôn phải được khử trùng sạch sẽ, ít nhất là 1 năm một lần để đảm bảo vệ sinh an toàn. Điều quan trọng nhất khi sử dụng kho lạnh chính là nhiệt độ trong kho phải luôn giữ ổn định, tránh thất thoát, thay đổi nhiệt độ thường xuyên hay đột ngột. Nhà thầu cơ điện lạnh cho biết, hiện tượng thất thoát nhiệt làm hệ thống làm lạnh phải chạy với công suất cao để làm nhiệt độ trở về mức cũ như vậy sẽ làm tăng điện năng tiêu thụ cũng như hệ thống làm lạnh bị quá công suất dễ hư hại. Khi lắp đặt kho lạnh cần tránh để cho không khí nóng xâm nhập vào trong kho lạnh bằng việc lắp tấm cách nhiệt chuẩn, khi lắp đặt kho lạnh tuyệt đối không để những khe hở xuất hiện, tránh đặt kho lạnh gần những nơi có nhiệt độ cao như bếp ăn hay khu vực làm nóng thực phẩm.
Bằng việc sử dụng kho lạnh đúng cách và biết những lưu ý khi sử dụng kho lạnh sẽ đem lại cho người dùng nhiều hiệu quả cũng như đảm bảo an toàn và tiết kiệm điện năng.